Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng những điều cần biết

11 April 2019

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những chứng bệnh về xương khớp thường gặp nhất hiện nay mà ai cũng có thể mắc phải. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé để hiểu hơn về căn bệnh này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những triệu chứng bệnh liên quan tới các bệnh lý về cột sống. Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường là do các nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào những vùng xung quanh như dây thần kinh và ống sống khiến cho người bệnh luôn có cảm giác đau nhức ở vùng bị thoát vị đĩa đệm.

>>> xem thêm: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/7-trieu-chung-thoat-vi-dia-dem-that-lung-dac-trung-theo-tung-dau-hieu-c683a1023438.html

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh mà còn làm ảnh hưởng tới việc vận động và đi lại của bệnh nhân một cách rõ rệt. Những trường hợp người mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ không thể nào thực hiện một số động tác cúi người và xoay người một cách dễ dàng được. Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng làm ảnh hưởng tới rễ thần kinh cột sống khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó khăn trong việc vận động cơ thể.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng mà rất nhiều người đã mắc phải.

Do những chấn thương trong cuộc sống: Những chấn thương trong quá trình lao động hoặc khiến vác một số đồ vật nào đó sai tư thế cũng có thể làm ảnh hưởng tới vùng thắt lưng. Khi tình trạng diễn ra lâu dài sẽ khiến cho vùng này bị tổn thương nặng và dẫn tới tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Do vấn đề về tuổi tác: Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bởi khi tuổi càng cao thì cơ thể bắt đầu chuyển sang giai đoạn thoái hóa và khiến cho các đĩa đệm bị mất nước và khô. Điều này sẽ khiến cho các vòng xơ bên ngoài của nhân nhầy bị thoái hóa và khiến cho nhân nhầy bị thoát ra ngoài và làm ảnh hưởng tới các vùng khác xung quanh. Một khi các đĩa đệm bị suy yếu sẽ khiến cho cột sống phải chịu nhiều áp lực và tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ diễn ra một cách sớm.

Do một số bệnh lý về xương khớp: Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng có thể là do những bệnh lý như thoái hóa cột sống, loãng xương, gai cột sống gây ra.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến bạn mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng như: do tai nạn, chấn thương hoặc cũng có thể là do thiếu chất dinh dưỡng.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp nhất như đau cột sống. Những tùy thuộc và mức độ thoát vị đĩa đệm thắt lưng nặng hay nhẹ mà người bệnh mắc phải thì có các triệu chứng đau khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

>>> xem thêm: https://thoaihoacotsong.vn/

Những vị trí mà bị thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu và mất đi cảm giác ở các khu vực xung quanh.

Những cơn đau có thể lan ra các vùng khác như ở ngực, dọc theo hai bên sườn, người bệnh sẽ thường cảm thấy đau và tê khiến cho vùng mông và chân có thể bị tê liệt.

Các cơn đau sẽ kéo dài liên tục và theo từng đợt khác nhau, mức độ đau của mỗi lần cũng sẽ khác nhau. Cơn đau chỉ tăng nên khi người bệnh vận động và giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi.

Cơn đau còn xuất hiện khi người bệnh cúi người, những trường hợp khi người bệnh ngồi quá lâu hoặc nằm nghiêng cũng có thể gặp những cơn đau.

Ngoài ra thì người bệnh còn gặp một số cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cột sống thắt lưng. Nghiêm trọng hơn bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng còn khiến cho người bệnh bị rối loạn các chức năng đại tiện hoặc cũng có thể là bị rối loạn cương dương.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng. khi có những triệu chứng của bệnh cần phải đến gặp ngay các bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng giải quyết sớm.


Like this website? Create yours in under 2 minutes.